Độc đáo làng nghề mây tre đan Phú Vinh

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km đi về hướng Tây Nam. Làng nghề sản xuất mây tre đan thuộc thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ. Được biết đến như một trong những làng nghề truyền thống có tiếng của Hà Nội.

Người dân nơi đây đã gắn bó với nghề mà tổ tiên để lại này trong suốt hơn 400 năm .Ngày càng có nhiều sáng tạo để đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài.

Người “nặng tình” với du lịch làng nghề
Tôn vinh làng nghề may tre đan Phú Vinh
Làm giàu bằng nghề truyền thống
Mây tre đan
Làng nghề mây tre đan phú vinh

Nét đặc trưng truyền thống trong sản phẩm mây tre đan Phú Vinh là hình dáng tuy đơn giản, mộc mạc nhưng kỹ thuật sản xuất lại rất tinh xảo .Đòi hỏi sự công phu của những đôi bàn tay tài hoa, khéo léo.

Xưởng sản xuất Thực Cảng thôn Phú Vinh được các thương buôn biết tới.Là một trong những xưởng sản xuất hàng mây tre đan với số lượng lớn, mẫu mã đa dạng.

Gắn bó với nghề truyền thống từ khi còn nhỏ, xuất phát điểm chỉ là hộ sản xuất nhỏ lẻ. Vợ chồng anh chị đã tiến dần lên làm thành xưởng sản xuất với quy mô lớn. Đem lại công ăn việc làm cho nhiều người dân thôn Phú Vinh.

Làng nghề mây tre đan ngày nay

doc dao lang nghe may tre dan phu vinh
Sản phẩm túi xách mây tre đan thời trang đã được hoàn thiện

Lao động chủ yếu hiện nay là những phụ nữ trung niên. Người ít tuổi nhất cũng có hơn chục năm gắn bó với nghề. Người nhiều thì có nửa thế kỷ làm nghề.

Hầu hết trong số họ đều là những lao động quá tuổi đi. Làm tại các nhà máy xí nghiệp nên đây cũng là công việc khá phù hợp với sức lao động.

Người dân không có ruộng thì họ làm toàn thời gian tại xưởng.Người có ruộng thì họ làm thời vụ để có thêm thu nhập sau mỗi vụ thu hoạch.

Các công đoạn sản xuất mây tre đan rất cầu kỳ .Bao gồm chọn nguyên liệu rồi tuốt, phơi, chẻ nan, sấy…

Sau đó, nguyên liệu sẽ được luộc trong nước sôi hoặc sấy khói rơm để có màu đẹp tự nhiên. Cuối cùng mới đến tay người thợ đan thành sản phẩm.

Có thể khẳng định rằng sản phẩm mây tre đan Phú Vinh đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật mây tre đan.

Sản phẩm tiêu biểu

Hướng đi nào cho mây tre đan Việt Nam?
Các sản phẩm độc từ mây tre đan

Từ những vật dụng hàng ngày như: khay, đĩa, rổ, rá… .Người dân nơi đây còn thể hiện nét tài hoa. Trong những món đồ lưu niệm đẹp mắt như: khung ảnh, đồ trang trí, tranh chân dung. Và cả những sản phẩm nội thất cho những ai yêu thích sự độc đáo như: bàn ghế, bình hoa, đèn ngủ…

Tất cả sản phẩm qua trí tưởng tượng và bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã tạo ra những sản phẩm độc đáo. Mang nét đặc trưng riêng biệt mà không đâu có được ngoài Phú Vinh.

Sản phẩm mây tre đan Phú Vinh có mẫu mã đẹp.Tính ứng dụng cao và phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

Các cơ sở sản xuất tại đây vẫn luôn trau dồi kiến thức trao đổi kinh nghiệm với các nghệ nhân trong .Ngoài nước qua các cuộc hội thảo về mây tre đan để sản phẩm ngày càng sáng tạo. Hiện đại và hoàn thiện được những yếu điểm của sản phẩm. Từ đó đưa nghề truyền thống mây tre đan đến với các thị trường khó tính. Và gìn giữ nghề truyền thống của dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *